AI tại Thụy Điển: Siêu máy tính 300-Petaflops thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu ở Bắc Âu

Một hệ thống NVIDIA DGX SuperPOD tại Đại học Linköping, dành riêng cho nghiên cứu AI, mang tên của một khoa học gia Thụy Điển, người đã giúp đi tiên phong trong lĩnh vực hóa học.

Một bác sĩ người Thụy Điển, người đã giúp đi tiên phong trong lĩnh vực hóa học 200 năm trước, vừa có thêm một cơ hội để tạo ra những đổi mới.

Một siêu máy tính được chính thức đặt tên là Jöns Jacob Berzelius nhằm mục đích thiết lập AI như một công nghệ cốt lõi của thế kỷ tiếp theo.

Giải pháp hạ tầng Deep Learning, Trí tuệ Nhân tạo - AI

Berzelius đã phát minh ra cách ghi tắt các hợp chất hóa học (Ví dụ như H20) và phát hiện ra một số ít các nguyên tố bao gồm silicon. Hệ thống NVIDIA DGX SuperPOD 300-Petaflops hiện nằm trong khuôn viên Đại học Linköping (LiU), cách nơi sinh của ông ở miền trung nam Thụy Điển chưa đầy 70km, giống như một biểu tượng silicon sống động cho những đổi mới sắp ra đời.

Niclas Andersson, giám đốc kỹ thuật tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia (NSC) tại Đại học Linköping, cho biết: “Nhiều thành phố ở Thụy Điển có quảng trường hoặc đường phố mang tên Berzelius, nhưng những người dân bình thường có lẽ không biết nhiều về ông”.

Hệ thống BerzeLiUs sẽ nhanh gấp đôi so với siêu máy tính hàng đầu hiện tại của Thụy Điển và sẽ đứng trong top 10% danh sách TOP500 siêu máy tính hàng đầu của thế giới.

Kế hoạch đầy tham vọng về AI

Andersson và các cộng sự khác hy vọng nhiều người sẽ cảm thấy những con sóng dần xuất hiện từ công việc đầy tham vọng được lên kế hoạch cho siêu máy tính BerzeLiUs. Ban đầu nó có thể giải quyết tới bảy dự án kéo dài hai năm nhằm tạo ra những bước tiến nhảy vọt trong các lĩnh vực như truyền dẫn không dây, an ninh mạng, IoT quy mô lớn và lập trình hiệu quả.

Siêu máy tính BerzeLiUs ở Thụy Điển e
Hệ thống siêu máy tính BerzeLiUs. Hình ảnh: Thor Balkhed, Đại học Linkoping.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Thụy Điển có thể sử dụng hệ thống này để hợp tác với các đồng nghiệp nghiên cứu lâu năm của họ tại Đại học Kỹ thuật Nanyang (NTU) của Singapore về sáu dự án mới. Chúng bao gồm việc tìm ra những cách mới để nâng cao khả năng phân tích dữ liệu bằng trực quan hóa, phát triển các thuật toán AI an toàn hơn và điều phối nhiều mô hình AI hoạt động như một khối thống nhất để lập lịch cho mạng lưới xe buýt bên trong khuôn viên của NTU.

Đó là một phần của sáng kiến ​​nghiên cứu tư nhân lớn nhất Thụy Điển tập trung vào các sáng kiến AI. Được biết đến với tên gọi đơn giản là WASP, Wallenberg Artificial Intelligence, Autonomous Systems and Software Program là một dự án kéo dài 15 năm đã tuyển dụng một đội ngũ giảng viên gồm hơn ba mươi nhà nghiên cứu quốc tế và tham gia cùng với 40 công ty.

Khoa học hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn

Nỗ lực này được dẫn đầu bởi Knut and Alice Wallenberg Foundation, nhà tài chính tư nhân lớn nhất của Thụy Điển về nghiên cứu. Nó đã đóng góp phần lớn trong số 5,5 tỷ kronor (650 triệu USD) cho WASP. Trong một món quà riêng biệt, quỹ đã tặng 300 triệu kronor (36 triệu USD) vào tháng 10 năm ngoái cho Đại học Linköping để xây dựng và vận hành siêu máy tính BerzeLiUs cho WASP và các nhà nghiên cứu khác.

WASP đã tổ chức một sự kiện ảo vào tháng 12 thu hút các diễn giả từ Ericsson, IKEA, Volvo và SEB Group, một trong những ngân hàng lớn nhất của Thụy Điển. Tại sự kiện này, phó chủ tịch của quỹ, Marcus Wallenberg – dòng dõi của gia đình các nhà công nghiệp nổi tiếng nhất đất nước – lưu ý rằng sự hợp tác giữa học viện và ngành công nghiệp là rất quan trọng đối với nghiên cứu tạo ra tác động tích cực cho xã hội. Ngoài ra, Wallenberg đã có cuộc trao đổi với Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang tại lễ khánh thành hệ thống BerzeLiUs (xem video bên dưới).

Có chút nghi ngờ rằng, giống như những tiến bộ ban đầu trong hóa học, AI đang trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

“AI sẽ ở khắp mọi nơi, nó sẽ xâm nhập vào nhiều nơi mà chúng ta không thể tưởng tượng được vào thời điểm này”, Andersson, người có 25 năm sự nghiệp tại NSC đã cống hiến cho công việc tính toán hiệu suất cao.

Công thức mới: HPC + AI

“HPC truyền thống chủ yếu là về lĩnh vực mô phỏng; Giờ đây, với sự ra đời của AI, mô phỏng đã trở thành đầu vào cho các loại phân tích dữ liệu mới, sẽ thúc đẩy máy tính được sử dụng rộng rãi hơn – đó là một sự thay đổi lớn về xu hướng”, ông nói.

Cụ thể, hệ thống BerzeLiUs sẽ giúp các nhà nghiên cứu mở rộng quy mô công việc của họ để xử lý các bộ dữ liệu và mô hình lớn hơn, cung cấp sức mạnh cho các khám phá với AI.

Jöns Jacob Berzelius, nhà tiên phong hóa học Thụy Điển
Jöns Jacob Berzelius

“Hầu hết mọi người đã và đang làm việc với các hệ thống máy tính đơn lẻ không mạnh như hệ thống DGX, vì vậy nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng tôi trong những năm tới là giúp phát triển các thuật toán có thể mở rộng quy mô; và có những vấn đề rất lớn có thể sử dụng nhiều node xử lý bằng GPU”, ông nói.

Bên trong cỗ máy mới

Hệ thống BerzeLiUs bao gồm 60 siêu máy tính NVIDIA DGX A100, được liên kết trên mạng NVIDIA Mellanox InfiniBand HDR 200 Gbit/s. Cùng một mạng liên kết các bộ xử lý với 1,5 petabyte bộ nhớ flash trên bốn máy chủ lưu trữ từ DataDirect Networks.

Một mạng InfiniBand duy nhất đảm bảo dữ liệu được đưa vào hệ thống nhanh chóng. Và, AI là tất cả về dữ liệu! Andersson cho biết: “Mua thêm dung lượng lưu trữ có thể là nâng cấp đầu tiên mà chúng tôi cần vì 60 hệ thống DGX A100 có thể ‘ngốn’ rất nhiều dữ liệu với tốc độ rất nhanh”, Andersson nói.

Để nhanh chóng bắt đầu, NSC đã yêu cầu NVIDIA và Atos, những người quản lý việc xây dựng và tích hợp, cấu hình phần mềm của hệ thống. Stack chính sẽ bao gồm Atos Codex AI Suite cũng như quyền truy cập vào NGC, một cổng tập trung của NVIDIA dành cho phần mềm tối ưu hóa GPU cho AI và HPC.

Cuối cùng, tất cả các bit và byte dữ liệu đều thuộc về những người tạo ra những tiến bộ thúc đẩy xã hội tiến lên, như Berzelius.

Andersson nói: “Chúng ta cần nhiều nhà thám hiểm mới trong vũ trụ AI vì nó sẽ xâm nhập và biến đổi tất cả các lĩnh vực nghiên cứu”.

Vanito Hoang

Liên hệ tác giả

Nhất Tiến Chung sẵn sàng chạy BOM, báo giá, tư vấn tận nơi mọi giải pháp của các hãng và theo yêu cầu riêng đến với Quý doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ:

Trung tâm Giải pháp NTC
Hotline: 1900 558879 #2
Email: presales@thegioimaychu.vn