HPC và AI đang thay đổi thế giới

Trong hội nghị siêu máy tính SC19 gần đây, các nhà cung cấp hệ thống và chất bán dẫn hàng đầu đã thảo luận và giới thiệu các giải pháp điện toán hiệu năng cao nhất trên thế giới. Mặc dù thật dễ dàng để tưởng tượng các nền tảng này giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất và mô phỏng mọi thứ từ bộ gen của con người đến biến đổi khí hậu, có hàng ngàn ứng dụng khác cũng có thể được hưởng lợi từ HPC.

Các doanh nghiệp đang gấp rút đẩy dữ liệu, ứng dụng và dịch vụ IP lên đám mây, nhưng có lẽ nhiều công ty nên xem xét cách họ có thể sử dụng HPC và AI để cải thiện lợi thế cạnh tranh và hoạt động của tổ chức.

Tốc độ được cải thiện lên nhanh chóng

Với lượng dữ liệu ngày càng tăng từ môi trường – cảm biến, máy móc được kết nối và nhiều nguồn khác – một thách thức mới đã nảy sinh: làm thế nào để xử lý và hiểu tất cả thông tin này một cách có ý nghĩa.

Có những ví dụ ban đầu trên một loạt các ứng dụng:

  • Các ngân hàng và tổ chức tài chính đang sử dụng HPC và AI để phát hiện mối đe dọa;
  • Internet và các công ty quảng cáo đang sử dụng nó cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu;
  • Các công ty bảo hiểm đang sử dụng nó để đánh giá rủi ro;
  • Các tổ chức chăm sóc sức khỏe đang sử dụng nó để phát hiện và điều trị ung thư và các bệnh khác;
  • Các công ty chip đang sử dụng nó cho các thiết kế chip mới; và
  • Nông dân đang sử dụng nó để cải thiện năng suất cây trồng.

Do tốc độ phát triển của công nghệ nhanh chóng, các công ty chip và hệ thống không đưa ra được các giải pháp HPC hoặc AI có thể không còn phù hợp trong vòng năm năm tới. Do cuộc đua công nghệ, các giải pháp HPC và AI và sở hữu trí tuệ hiện có thể truy cập dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tương tự, những tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp không sử dụng HPC và AI cũng sẽ không còn phù hợp trong tương lai. Ngay cả các trường đại học cũng phải xem xét sử dụng HPC và AI để duy trì tính cạnh tranh.

Tại Mỹ, một trong những nguồn tài trợ chính của liên bang cho nghiên cứu đại học là Quỹ khoa học quốc gia, quy định rằng khi đánh giá các đề xuất dự án, nó tìm kiếm các cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau, áp dụng chuyên môn mới hoặc đưa ra các quan điểm kỷ luật hoặc liên ngành mới.

Nhiều khoản tài trợ gần đây đã nhắm đến các dự án tận dụng HPC và AI.

Các trường hợp sử dụng ở IBM và Nvidia

IBM, một trong những nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ CNTT lớn nhất thế giới và đi đầu trong lĩnh vực HPC và AI, đã công bố một số trường hợp sử dụng về cách khách hàng tận dụng HPC và AI. Trong mỗi trường hợp, các tổ chức tận dụng nền tảng máy chủ AC922 của IBM với khả năng tăng tốc từ GPU Nvidia.

Vision Blanco, một viện nghiên cứu tài chính của Paraguay, đang sử dụng AI để mở rộng khả năng cơ sở hạ tầng hiện có của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn bằng cách đánh giá rủi ro tín dụng tốt hơn.

Bridger Pipeline đang sử dụng nó để cải thiện thời gian đáp ứng với rò rỉ đường ống dẫn dầu. Lợi ích là một sự cải thiện trong việc phát hiện rò rỉ 1/5, đồng thời giảm số lượng phát hiện sai. Điều này không chỉ cải thiện hiệu suất của đường ống, mà còn giảm rủi ro cho môi trường và công chúng nói chung.

Oxford Biomarkers đang sử dụng AI để phát hiện ung thư đại trực tràng sớm hơn để cứu sống và giảm chi phí y tế.

Một trong những ứng dụng thú vị nhất là Viện Harry Butler sử dụng phát hiện và nhận dạng hình ảnh bằng AI để phát hiện các loài đe dọa trên đảo Barrow, khu bảo tồn thiên nhiên ngoài khơi bờ biển phía tây Australia.

Ứng dụng sáng tạo

AI cũng cải thiện cho chính AI – như chúng ta đang bắt đầu thấy. Nhiều công ty bán dẫn đã chỉ ra rằng họ đang sử dụng AI trong cách bố trí / thiết kế chip mới. AI có thể được sử dụng trong đặc điểm kỹ thuật của chip mới trong tương lai.

Trong một ví dụ khác, Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge đang sử dụng dữ liệu từ siêu máy tính Summit 4.608 nút, một trong những siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới, để cải thiện khả năng làm mát và hiệu quả tổng thể của nền tảng.

Bằng cách kết hợp dữ liệu thời gian thực từ các máy chủ IBM AC922 với thời tiết và dữ liệu địa phương từ nhà máy làm mát, cả hiệu suất của Hội nghị thượng đỉnh và nhà máy làm mát đều được tối ưu hóa để đạt hiệu quả tối đa và hiệu suất cao nhất.

SC19 cung cấp nhiều thông tin mới nhất về chip mới, hệ thống mới và bảng xếp hạng siêu máy tính Top-500. Tuy nhiên, ở cái đích cuối cùng nhất, điều quan trọng nhất không phải là chiếc huy chương về hiệu năng, mà là những gì chúng ta có thể làm với HPC và AI. Cuối cùng, chính những đổi mới đó sẽ thay đổi các doanh nghiệp và cả xã hội.

Liên hệ tác giả