SOFTWARE EATS THE WORLD AND AI EATS SOFTWARE

Chúng tôi cũng như bạn biết rằng Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy rất nhiều chi tiêu tại các tổ chức CNTT và có lẽ nó cũng là động lực cơ bản thúc đẩy chi tiêu của các công ty siêu quy mô và các nhà xây dựng đám mây, cho đến nay đã được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​cuộc cách mạng Học máy (Machine Learning).

Nhưng các công ty đang đổ bao nhiêu tiền vào AI và số tiền đó sẽ phát triển như thế nào theo thời gian?

Chúng tôi vẫn chưa thấy nhiều dữ liệu tốt về vấn đề này và các nhà nghiên cứu thị trường tại IDC, như thường lệ, đã lên tiếng nhiều về cách họ chia nhỏ thị trường AI trong các tuyên bố công khai của họ, nó đưa ra một số thông tin chi tiết .để giữ tên tuổi của họ ở đó và thúc đẩy sự tương tác sâu hơn với các công ty khởi nghiệp AI, các nhà đầu tư của họ, các nhà cung cấp CNTT đang theo đuổi thị trường này và các doanh nghiệp lớn đi đầu trong việc thương mại hóa AI trong các stack ứng dụng của họ.

Điều khiến chúng tôi thất vọng về chi tiêu AI này là một số con số mà IDC công bố vào ngày 7 tháng 3, nói về chi tiêu trên toàn thế giới cho các hệ thống AI-Centric, bao gồm phần cứng, phần mềm và các dịch vụ. AI-Centric có nghĩa là nếu không có thành phần AI, một ứng dụng sẽ không hoạt động. Vì vậy, tăng cường AI là không đủ. Nhưng những tình huống trong đó AI trợ giúp và ứng dụng hoạt động tốt hơn, nhưng việc không có nó không khiến ứng dụng ngừng hoạt động, được gộp vào danh mục AI Non-Centric – vốn là một phần lớn hơn của toàn bộ thị trường AI trong lịch sử, nhưng không phát triển ở đâu nhanh như phần AI-Centric.

Chúng tôi đã tìm hiểu một số trang web của IDC và tìm thấy các số liệu thống kê và dự báo được đưa ra vào tháng 2tháng 7 và tháng 9 năm 2022, chúng tôi đã cố gắng kết hợp điều này thành một bộ dữ liệu nhất quán để hiểu thị trường AI thực sự trông như thế nào. Như thường lệ, chúng tôi mở rộng và nâng cao thông tin này khi có thể và bất kỳ thứ gì được in nghiêng màu đỏ đậm là dữ liệu chúng tôi lấy từ một xu hướng (thường chiếu ngược trở lại để lấp đầy khoảng trống trong dữ liệu) hoặc từ biểu đồ nơi chúng tôi đếm các pixel để hiểu dữ liệu thô cơ bản mà IDC không cung cấp. Bất cứ thứ gì có màu xanh dương đều được lấy bằng cách sử dụng tốc độ tăng trưởng kép hàng năm để điền vào khoảng trống giữa các điểm cuối trong một dự báo hoặc được lấy thông qua phép trừ đơn giản.

Chúng tôi không đảm bảo rằng đây là dữ liệu của IDC trừ nơi được hiển thị, nhưng tốt hơn là cung cấp cho chúng ta một số ước tính về đường bao từ dữ liệu IDC để chúng ta có thể biết mọi thứ có thể thay đổi như thế nào. Nếu chúng ta muốn có bộ dữ liệu thực hoàn chỉnh mà chắc chắn là phức tạp hơn và đầy đủ hơn, hãy gọi cho IDC và đưa cho họ một số tiền.

Đây là số liệu từ các công bố của IDC được tổng hợp thành một bảng:

Trong báo cáo tháng 3 năm 2023, IDC cho biết chi tiêu cho các hệ thống AI-Centric được dự báo sẽ đạt 154 tỷ vào năm 2023, tăng 26.9% so với năm 2022 và do đó, có 121.4 tỷ đô chi tiêu như vậy vào năm 2022. Thị trường dự kiến ​​sẽ “vượt mốc 300 tỷ đô” vào năm 2026 với tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) là 27% từ năm 2022 đến năm 2026 và những con số được in nghiêng đậm màu xanh dương này phù hợp với mô tả đó. Để đạt được CAGR, doanh thu của các hệ thống AI-Centric vào năm 2026 phải là 315 tỷ đô.

Trong báo cáo tháng 7 năm 2022, IDC cho biết thị trường AI tổng thể cho phần cứng, phần mềm và dịch vụ sẽ “đạt mốc 900 tỷ đô” trước năm 2026 và tăng trưởng với 18.6% CAGR từ năm 2022 đến năm 2026. Trong dự báo tháng 9 năm 2022, IDC cho biết tổng chi tiêu cho AI là 383.3 tỷ đô vào năm 2021 và dự đoán rằng nó sẽ đạt gần 450 tỷ đô vào năm 2022 và để điều này phù hợp, thì CAGR tổng thể cho chi tiêu AI phải đạt 885 tỷ đô trước năm 2026. (Làm tròn số đó lên tới 900 tỷ).

Trong báo cáo tháng 9 năm 2022 có biểu đồ thú vị này, biểu đồ này đã phá vỡ mức chi tiêu cho phần mềm AI trên toàn thế giới trong năm 2020 và 2021:

Các con số hiển thị ở cuối bảng tổng hợp ở trên được thực hiện bằng cách sử dụng số pixel được chuyển đổi thành đô la. (Sai số của biên độ là một vài phần trăm, cho hay nhận, với độ phân giải của trí tưởng tượng, chúng tôi cho là vậy).

Đây thực sự là một thị trường phần mềm và dịch vụ, trong khi phần cứng AI là một phần tương đối nhỏ nhưng đang phát triển một phần trong thị trường phần cứng AI toàn cầu nói chung.

IDC viết: “Phần cứng AI vừa là phân khúc nhỏ nhất (18.8 tỷ đô) vừa là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất (tăng trưởng 38.9% mỗi năm) của thị trường AI”. “Sự tăng trưởng phần cứng được thúc đẩy bởi những nỗ lực xây dựng các hệ thống AI chuyên dụng có khả năng đáp ứng nhu cầu lưu trữ và tính toán ngày càng tăng của các mô hình AI và bộ dữ liệu. Trong khi cả máy chủ và hệ thống lưu trữ AI đều có mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021 – lần lượt là 39.1% và 32.9% – các giao dịch mua máy chủ lớn hơn đáng kể ở mức 15.6 tỷ đô.

Chúng ta sẽ thấy rằng storage và networking cùng nhau chỉ chiếm 17% chi phí của phần cứng AI. Điều này hoàn toàn phù hợp với cách định giá các hệ thống HPC petascale và exascale. Mỗi xu có thể được chi cho compute đều đi vào compute.

Các dịch vụ AI chiếm 24 tỷ đô vào năm 2021, tăng 22.4% so với năm 2020.

Biểu đồ này từ dự báo tháng 2 năm 2022 rất thú vị ở chỗ nó cho thấy tốc độ tăng trưởng chi tiêu cho phần mềm AI theo danh mục từ năm 2021 đến năm 2025:

Quá khó để đảo ngược trạng thái này, áp dụng nó cho các con số năm 2021 và cố gắng khắc phục nó cho dự báo từ năm 2022 đến năm 2026. Điều quan trọng là tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong các danh mục phần mềm AI và ở mức khá cao.

Biểu đồ dự báo tốc độ tăng trưởng chi tiêu chung được đưa ra trong dự báo tháng 7 năm 2022:

Các biểu đồ hình tròn trường hợp sử dụng này từ tháng 9 năm 2022 và tháng 3 năm 2023 rất thú vị. Hãy cùng xem qua:

Và sau đó là cái này, phân chia thị phần doanh thu theo một cách hơi khác một chút:

Có lẽ điều quan trọng nhất là trong giai đoạn 2022 đến 2026, dự báo CAGR là 26.5% cho tổng chi tiêu cho AI-Centric cao hơn 4 lần so với tốc độ tăng trưởng của thị trường CNTT tổng thể, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức 6.3% CAGR trong cùng một khoảng thời gian. Nhìn vào dự báo chi tiêu CNTT mới nhất của IDC, có khoảng 1.4 nghìn tỷ đô la trong chi tiêu cho tất cả các loại CNTT trên toàn cầu trước năm 2026, thì khoản chi tiêu cho AI-Centric này chiếm chưa đến một phần tư tổng chi tiêu cho CNTT và nếu chúng ta thêm vào các khoản đầu tư AI Non-Centric, con số đó tăng lên gần 2/3 chi tiêu vào năm 2026.

Vì vậy, bây giờ chúng ta hiện đã biết kế hoạch CNTT trong 4 năm tới cho toàn thế giới là gì.

Theo The Next Platform

____
Bài viết liên quan
    Góp ý / Liên hệ tác giả