Backup cho Windows Server 2019: Giải pháp tối ưu với NAKIVO Backup & Replication

Windows Server 2019 hiện tại là phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy chủ do Microsoft phát hành. Windows Server 2019 được xây dựng trên nền tảng mạnh mẽ của phiên bản trước, Microsoft Windows Server 2016. Tính năng trên phiên bản 2019 mang đến những cơ hội mới khi nói đến môi trường đám mây lai (Hybrid Cloud), lưu trữ, bảo mật và quản trị. Windows Server 2019 có ba phiên bản: Essentials, Standard và Datacenter. Như tên gọi, chúng được thiết kế cho các tổ chức có quy mô khác nhau, với các yêu cầu ảo hóa và các trung tâm dữ liệu khác nhau. Windows Server 2019 Essentials hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của một cơ sở hạ tầng nhỏ, trong khi phiên bản Datacenter cung cấp một loạt các chức năng có trong tất cả các hệ điều hành máy chủ khác của Microsoft.

Kết quả hình ảnh cho windows server 2019

Dữ liệu và ứng dụng của bạn được sao lưu có thể giúp bạn đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và đạt được RPO và RTO thấp nhất có thể. NAKIVO Backup & Replication cho phép bạn bảo vệ an toàn các máy chủ Windows Server của mình. Dùng thử miễn phí phần mềm NAKIVO Backup & Replication để đảm bảo dữ liệu Windows Server của bạn an toàn và có thể phục hồi hoàn toàn.

Windows Server 2019 Essentials: Các tính năng chính

Phiên bản này được thiết kế cho các công ty nhỏ với tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị. Điều đáng chú ý là Microsoft khuyến khích người dùng của mình vượt ra khỏi Windows Server Essentials và hướng sang Microsoft 365, đây là giải pháp mới nhất của công ty dành cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ.Theo tài liệu của họ, Microsoft 365 cung cấp chức năng mới để lưu trữ, chia sẻ, bảo vệ, v.v… Tuy nhiên, Windows Server Essentials có đủ các tính năng để đáp ứng nhu cầu của một cơ sở hạ tầng nhỏ.

Giống như thế hệ trước, Windows Server 2016 Essentials, phiên bản 2019 cho phép tích hợp với các dịch vụ Azure Site Recovery. Tính năng này nhằm giúp bạn duy trì tính liên tục trong kinh doanh trong trường hợp phần cứng hỏng hóc hay có lỗi nào đó phát sinh, khi máy ảo (VM) hoặc máy chủ của nó ngưng hoạt động. Chức năng này cho phép bạn sao chép máy ảo ở chế độ thời gian thực sang kho lưu trữ sao lưu trong Azure. Nếu thảm họa xảy ra, bạn có thể chuyển sang bản sao và tiếp tục các hoạt động kinh doanh quan trọng của mình.

Kết quả hình ảnh cho windows server 2019 essentials

Phiên bản Essentials 2019 cũng cho phép tích hợp với mạng Azure Virtual. Di chuyển tài nguyên của doanh nghiệp lên đám mây có thể là một vấn đề phức tạp. Cách đúng đắn là cho phép đủ thời gian cho quá trình này và thực hiện từng bước một. Đến lượt mình, Windows Server 2019 Essentials làm cho các tài nguyên và quy trình đang chạy trong Azure trông như thể chúng nằm trên mạng cục bộ của bạn. Điều này cho phép các doanh nghiệp di chuyển liền mạch tài nguyên của họ lên đám mây.

Một trong những điều làm nên sự khác biệt của Windows Server 2019 Essentials từ phiên bản 2016 là chức năng Vai trò Trải nghiệm đã bị xóa. Trong thực tế, điều này có nghĩa là tất cả các tác vụ liên quan đến quản lý và cấu hình phải được thực hiện thủ công. Ngoài ra, sao lưu máy khách và truy cập web từ xa không còn truy cập được.

Windows Server 2019 Essentials, Standard, Datacenter

Windows Server 2019 Standard

Phiên bản Standard được thiết kế cho các môi trường vật lý hoặ cảo hóa vừa phải. Đối với số lượng người dùng tối đa, nó dựa trên CAL, hoặc yêu cầu giấy phép truy cập của khách hàng. Nói chung, phiên bản Standard cung cấp chức năng Windows Server lõi (bao gồm nhưng không giới hạn ở chức năng của Windows Server Essentials 2019).

Phiên bản Standard cho phép các hoạt động lai trong môi trường Azure. Bạn có thể kiểm kê và di chuyển dữ liệu, cũng như cài đặt bảo mật và các cấu hình khác, từ các hệ thống cũ sang Windows Server 2019 hoặc đám mây Azure. Chức năng của phiên bản Standard cho phép bạn tập trung chia sẻ tệp của công ty bằng cách đồng bộ hóa máy chủ tệp với Azure. Cùng với đó, tính linh hoạt và hiệu suất của máy chủ tệp cục bộ được giữ nguyên. Ngoài ra, các ứng dụng đang chạy trong mạng cục bộ có thể sử dụng nhiều cải tiến khác nhau trên đám mây, chẳng hạn như Trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc Internet vạn vật (IoT).

Kết quả hình ảnh cho windows server 2019 standard

Khi nói đến ảo hóa, Windows Server 2019 Standard bao gồm quyền cho hai OSE (môi trường hệ điều hành) hoặc VM trên mỗi giấy phép, cộng với một máy chủ Hyper-V. Nếu bạn cần thêm VM trong cơ sở hạ tầng của mình, phải mua giấy phép bổ sung. Để so sánh, số lượng VM được hỗ trợ trong Windows Server Datacenter là không giới hạn.

Một đặc điểm đáng chú ý khác là phiên bản Standard chỉ hỗ trợ tối đa hai container  Hyper-V. Số lượng Windows container mà phiên bản hỗ trợ là không giới hạn. Để tham khảo, các container và microservices có thể được sử dụng để giúp bạn tạo các ứng dụng cloud-native và hiện đại hóa các ứng dụng truyền thống. Cùng với đó, các container Linux và Windows có thể được chạy bên cạnh nhau.

Một sự khác biệt khác liên quan đến các bản sao lưu trữ, đó là chức năng cho phép sao chép giữa các máy chủ cho mục đích khắc phục thảm họa. Không có giới hạn trong phiên bản Datacenter, trong khi dung lượng có sẵn trong phiên bản Standard được giới hạn ở mức 2TB.

 Windows Server Datacenter 2019

Phiên bản Datacenter phù hợp với nhu cầu của các trung tâm dữ liệu ảo hóa và môi trường đám mây. Nó cung cấp chức năng của Windows Server 2019 Standard và không có giới hạn về các tính năng quan trọng. Bạn có thể tạo bất kỳ số lượng máy ảo nào, cộng với một máy chủ Hyper-V trên mỗi giấy phép. Như đã đề cập ở trên, phiên bản Datacenter hỗ trợ không giới hạn số lượng container Windows và Hyper-V. Cùng với đó, có một vài tính năng khác không có trong bất kỳ phiên bản Windows Server nào khác.

Một trong những tính năng chỉ được cung cấp trong Windows Server Datacenter là bộ điều khiển mạng. Nó cho phép quản lý cơ sở hạ tầng tập trung và cung cấp cho bạn các công cụ để theo dõi, định cấu hình và khắc phục sự cố môi trường mạng ảo hóa một cách tự động. Bộ điều khiển mạng có thể được sử dụng để tự động hóa cấu hình mạng thay vì định cấu hình các thiết bị và dịch vụ mạng theo cách thủ công.

Kết quả hình ảnh cho windows server 2019 datacenter

Một tính năng khác chỉ có trong phiên bản Datacenter là hỗ trợ Hyper-V của Host Guardian, dịch vụ này có thể giúp bạn quản lý các khóa yêu cầu để khởi động máy ảo được bảo vệ. Chế độ ngoại tuyến của dịch vụ Người bảo vệ máy chủ cho phép các máy ảo được bảo vệ nếu dịch vụ Host Guardian không thể đạt được.

Điều đáng chú ý là phiên bản Datacenter cung cấp chức năng xây dựng cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI). Cho đến nay, nó được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhất và có thể mở rộng để tạo ra một trung tâm dữ liệu được xác định bằng phần mềm (Software-defined Data Center). Nói chung, chức năng của cơ sở hạ tầng siêu hội tụ cho phép bạn hợp nhất các tài nguyên điện toán, lưu trữ và kết nối mạng thành một cụm, đây là cách để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm chi phí.

Tóm tắt: Windows Server Standard vs Datacenter

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa phiên bản Essential và Standard nằm ở số lượng người dùng và thiết bị chúng hỗ trợ. Để biết tổng quan về sự khác biệt cơ bản giữa các phiên bản Standard và Datacenter, hãy xem bảng dưới đây:

Feature Standard edition Datacenter edition
Basic functionality of Windows Server Yes Yes
Integration with Azure Yes Yes
Hyper-Converged Infrastructure No Yes
Hyper-V/OSEs (operating system environments) containers 2 per license Unlimited
Windows Server containers Unlimited Unlimited
HGS (Host Guardian Service) Yes Yes
Host Guardian Hyper-V Support No Yes
Storage replica Yes (up to 2 TB of volume) Yes
Shielded virtual machines (VMs) No Yes
Software-defined networking/storage No Yes

Hiện tại, Windows Server Datacenter có thể được coi là phiên bản toàn diện nhất của toàn bộ hệ điều hành máy chủ Microsoft. So với phiên bản Standard, nó cung cấp nhiều lựa chọn công cụ và tính năng nhất với số lượng giới hạn thấp nhất trên mỗi giấy phép. Tuy nhiên, việc chọn phiên bản Datacenter chỉ phù hợp nếu cơ sở hạ tầng của bạn đủ lớn để cho phép bạn sử dụng hết chức năng của phiên bản này. Xét cho cùng, giá của nó cao hơn đáng kể so với giá của Windows Server Standard.

Sao lưu Windows Server với NAKIVO Backup & Replication

Physical to Virtual

Một trong những tính năng mới nhất của NAKIVO Backup & Replication cho phép bạn sao lưu liền mạch Windows Server. Dưới đây là tổng quan về chức năng của giải pháp này:

  • Application-aware mode: Sao lưu dữ liệu của các ứng dụng và cơ sở dữ liệu của bạn, chẳng hạn như MS Exchange, SQL, Active Directory, v.v., ở trạng thái nhất quán trong mọi giao dịch.
  • Data deduplication and compression: Giảm kích thước của các bản sao lưu của bạn bằng cách loại trừ các khối dữ liệu trùng lặp và sau đó nén các khối dữ liệu duy nhất. Sự kết hợp của các tính năng này giúp cho bạn một cách giảm thiểu yêu cầu không gian lưu trữ lên đến 30 lần.
  • Physical to Virtual: Chuyển đổi các máy vật lý chạy Windows Server sang Hyper-V hoặc cả VM VMware. Điều này cho phép bạn di chuyển khối lượng công việc vật lý của mình sang môi trường ảo hóa và cung cấp cách khôi phục dữ liệu từ máy Windows Server của bạn nếu kết xuất không khả dụng.
  • Backup Copy: Giữ mộ tbản sao bổ sung của các bản sao lưu của bạn trên đám mây hoặc tại một địa điểm từ xa. Nếu bản sao lưu chính của bạn vô tình bị xóa, bị mất hoặc bị hỏng, bản sao lưu có thể là phương tiện duy nhất để khôi phục dữ liệu của bạn.
  • Instant Recovery: Mang lại các tệp, thư mục hoặc đối tượng ứng dụng riêng lẻ (MS Exchange, SQL và Active Directory) mà không cần khôi phục toàn bộ máy Windows Server.

schedule-2

Tính năng của NAKIVO Backup & Replication cho phép bạn nâng cao hiệu suất của các bản backup Windows Server trong khi giảm mức tiêu thụ tài nguyên mạng. Để tiếp tục cải thiện hiệu quả của việc quản lý backup, bạn có thể thiết lập lịch trình cho các công việc sao lưu. Với phần mềm NAKIVO, bạn có thể yên tâm rằng dữ liệu và ứng dụng của bạn được bảo vệ một cách tin cậy và có thể được truy cập ngay cả trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Đức Thái

Liên hệ tác giả

Nhất Tiến Chung sẵn sàng chạy BOM, báo giá, tư vấn tận nơi mọi giải pháp của các hãng và theo yêu cầu riêng đến với Quý doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ:

Trung tâm Giải pháp NTC
Hotline: 1900 558879 #2
Email: presales@thegioimaychu.vn