Các thiết bị USB4 sẽ ra mắt vào năm tới

USB Implementers Forum (USB-IF) vừa thông báo rằng tổ chức này đã hoàn thiện các thông số kỹ thuật cho USB4 . Những thông số kỹ thuật này sẽ sớm được chuyển đến các nhà thiết kế, kỹ sư và nhà sản xuất, có nghĩa là chúng ta có thể trông đợi các sản phẩm USB4 đầu tiên sẽ lên kệ vào năm 2020. Điểm nổi bật của tiêu chuẩn mới là tốc độ 40Gbps dual-lane, phù hợp với tốc độ truyền của Thunderbolt 3 và gấp đôi tốc độ của USB 3.2.

USB4 sẽ sử dụng cùng form factor như USB type-C và sẽ tương thích ngược với USB 3.2, USB 2.0 và Thunderbolt 3. Nói cách khác, bạn sẽ có thể sử dụng bất kỳ thiết bị USB Type-C nào hiện có với một máy có bus USB4. Kết nối mới sẽ tương tự như USB3 ở chỗ nó sẽ hỗ trợ cả giao thức data và display, do đó, mong đợi sẽ thấy nhiều màn hình hơn có tính năng kết nối USB, ngoài cổng HDMI.

Sự phân đôi giữa USB3 và Thunderbolt 3 đã gây khó chịu cho người tiêu dùng; trong khi USB3 là kết nối phổ biến, nó truyền dữ liệu với tốc độ bằng một nửa tốc độ (tốt nhất) của Thunderbolt 3. USB4 về cơ bản sẽ hợp nhất hai tiêu chuẩn, tạo ra kết nối dual-lane 40Gbps, được kỳ vọng sẽ trở thành kết nối thống nhất thiết bị và các nền tảng.

Tốc độ truyền 40Gbps của Thunderbolt 3 đã mang lại lợi ích cho các chuyên gia lĩnh vực sáng tạo và người dùng chuyên nghiệp, cho phép cải thiện quy trình biên tập video, thiết kế hoạt hình và mô hình hóa. Nó cũng đã cho phép tạo ra các danh mục sản phẩm mới như: GPU ngoài (external GPU). Với tốc độ của Thunderbolt 3 như một kết nối phổ thông sẽ mang lại những khả năng này cho người tiêu dùng hàng ngày, giúp sao lưu và truyền tải dữ liệu được trải nghiệm nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Liên hệ tác giả