Đánh giá máy trạm Supermicro SuperWorkstation 7039A-i

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sự rộng lớn của các ngành nghề cũng như nhu cầu sử dụng của các đối tượng khác nhau là rất lớn. Để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau, các sản phẩm công nghệ từ đó cũng đã xuất hiện, ra đời với rất nhiều sản phẩm ứng dụng cho nhiều yêu cầu khác nhau. Ở một thế giới khác, có một thứ gọi là Workstation, là con lai giữa máy tính cá nhân và Server, đang được ưu chuộng sử dụng ở các doanh nghiệp hiện nay.

Máy trạm Workstation là một máy tính dành cho cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng, có cấu hình mạnh hơn, tóc độ và hiệu năng hoạt động nhanh hơn. Được thiết kế để chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học và có nhiều khả năng sử dụng và mở rộng hơn một máy tính cá nhân thông thường, phục vụ cho nhiều Users sử dụng cùng lúc. Các máy trạm cung cấp hiệu suất cao hơn máy tính để bàn, đặc biệt là CPU, sức mạnh đồ họa, bộ nhớ lưu trữ và khả năng xử lý đa nhiệm. Nó được tối ưu hóa cho việc xử lý các loại dữ liệu phức tạp như các bản vẽ 3D trong cơ khí, các mô phỏng trong thiết kế, vẽ và tạo ra các hình ảnh động, các logic toán học.

Để phục vụ cho các yêu cầu trên, Supermicro họ cũng có một loạt sản phẩm trong danh mục SuperWorkstations, với nhiều lựa chọn và khả năng đáp ứng các yêu cầu khác nhau của mỗi doanh nghiệp. Có ba loại khác nhau bao gồm Máy trạm DP nhỏ gọn, Máy trạm DP cao cấp và Máy trạm DP tối ưu hóa GPU, cung cấp nhiều GPU cho các ứng dụng hiệu suất nâng cao. Một máy trạm đồ họa đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay ở các doanh nghiệp Enterprise chính là model SuperWorkstation 7039A-i, hoạt động với bộ xử lý Intel Xeon, bộ nhớ ECC cao cấp và khả năng đồ họa tối ưu cho các yêu cầu về sức mạnh đồ họa.

Tổng quan về phần cứng của Supermicro SYS-7039A-i:

1. Dual Socket P (LGA 3647) support 2nd Gen. Intel® Xeon® Scalable processors (Cascade Lake/Skylake)
2. 16 DIMMs; up to 4TB 3DS ECC DDR4-2933MHz RDIMM/LRDIMM, Supports Intel® Optane™ DCPMM††
3.  4 PCI-E 3.0 x16, 2 PCI-E 3.0 x8 slots,
     M.2 Interface: PCI-E 3.0 x4
     M.2 Form Factor: 2260, 2280, 22110
     M.2 Key: M-Key, 2 PCI-E 3.0 NVMe x4 Internal Port(s)

4.  2x 1GbE LAN ports
5. 4 Internal fixed 3.5″ drive bays, 2 5.25″ peripheral drive bays
6. 1 M.2 slot, 2 NVMe support with optional cables
7. 1200W High-efficiency Power Supply Platinum Level Certified

Máy trạm 7039A-i được trang bị với GPU đồ họa chuyên nghiệp Nvidia Quadro Series Pascal và RTX, được thiết kế cho các ứng dụng mô hình 2D-3D và CAD. SuperWorkstation 7039A-i cung cấp dung lượng lưu trữ lớn với bốn ổ đĩa ở phía trước và hỗ trợ cả ổ đĩa SSD M.2 gắn và kết nối trực tiếp trên bo mạch chủ mang lại khả năng lưu trữ có tốc độ truy xuất cực nhanh, tối ưu hóa cho các ứng dụng đòi hỏi cao về mặt đồ họa và tốc độ.

Hiệu năng

Khác biệt giữa máy trạm đồ họa chuyên dụng và máy trạm cá nhân chính là việc sử dụng CPU Intel Xeon hiệu năng cao, hoạt động bền bỉ cùng các công nghệ tiên tiến khác. Máy trạm 7039 này hỗ trợ tối đa 2 CPU Intel Xeon Scalable với 28 nhân 56 luồng trên mỗi 1 CPU, TDP từ 70 – 205W. Hỗ trợ cả Intel Xeon Scalable Gen 1 và Gen 2, và với Gen 2 thì hệ thống sẽ được hỗ trợ nhiều dung lượng bộ nhớ hơn, tốc độ truy xuất nhanh hơn. Với số lượng làn PCIe lớn của thế hệ Xeon Scalable mới, hệ thống máy chủ này có thể kết nối đa dạng nhiều loại GPUs khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.… đây là một sự cải tiến đáng kể cả về công nghệ lẫn hiệu quả hoạt động đối với các hệ thống thiết kế đồ họa, dựng hình 3D của các doanh nghiệp

Bộ nhớ RAM

Ở máy trạm này, chúng ta có 8 khe cắm RAM được quản lý bởi 1 CPU và với hệ thống chạy 2 CPU thì có thể gắn tối đa 16 thanh RAM DDR4. Có thể tùy chọn sử dụng loại RAM RDIMM; LRDIMM hay bộ nhớ liên tục Intel Optane (DCCPM), cung cấp dung lượng cho bộ nhớ lên đến 4TB ở xung nhịp 2933 Mhz, tối ưu cho các ứng dụng đa nhiệm, phân tích dữ liệu đồ họa và các ứng dụng dựng phim, dựng hình chất lượng cao khác…

Kết quả hình ảnh cho 7039a-i

Lưu trữ

Được xem là một trong nững máy trạm dạng nhỏ gọn nhưng model 7039A-i cũng hỗ trợ khả năng lưu trữ rất tốt. Cung cấp bốn ổ đĩa HDD 3,5 inch, mang lại dung lượng lưu trữ lên đến 64TB, cùng với tùy chọn hỗ trợ thêm bốn ổ đĩa cứng khác, thuận tiện cho việc mở rộng phạm vi lưu trữ khi mà dữ liệu của bạn tăng cao. Bạn cũng có thể cài đặt một ổ SSD NVMe M.2 trực tiếp trên bo mạch chủ để cài đặt hệ điều hành, phần mềm với tốc độ truy xuất nhanh chóng với dung lượng lên đến 2TB mà lại tiết kiệm được các khe cắm ổ cứng HDD 3.5 inch lưu trữ. Và các ổ đĩa cứng này được quản lý thông qua chipset Intel C621, hỗ trợ lên đến 10 kết nối SATA và khả năng tạo các level RAID 0,1,5,10 để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho dữ liệu của hệ thống, đây cũng là một trong những điểm vượt trội của máy trạm Workstation so với máy tính PC cá nhân.

Khả năng mở rộng

Có sáu khe cắm mở rộng PCIe trên bo mạch chủ Super X11DAI-N. Bốn trong số đó là khe cắm là x16, hỗ trợ kết nối cho 2 card đồ họa Nvidia Quadro hiệu năng cao, có thể sử dụng 2 dòng sản phẩm là Quadro Pascal và RTX, tùy thuộc vào các ứng dụng phần mềm đồ họa mà bạn có thể chọn dòng card đồ họa phù hợp. Có thể là Quadro P2200; P4000, P6000 hay cũng có thể là Quadro RTX 5000; RTX 6000, đặc biệt là dòng cao cấp nhất RTX800…mang lại sự tối ưu hóa hoạt động cho các ứng dụng, phần mềm đòi hỏi cao về sức mạnh đồ họa như AutoCAD, ANSYS, SOLIDWORKS, Siemens NX…hay các ứng dụng về Render, dựng phim 2D; 3D hạng nặng khác….

Kết quả hình ảnh cho 7039a-i

Ngoài ra, model 7039A-i cũng hỗ trợ đa dạng về các kết nối I/O, phù hợp cho các hệ thống từ xưa cũ cho đến hiện đại nhất. Về hiển thị hình ảnh, máy hỗ trợ 1 cổng VGA onboard, giúp hệ thống có thể hiển thị hình ảnh mà không cần sử dụng qua card đồ họa, thuận tiện hơn cho việc sử dụng máy trạm ngay cả khi card đồ họa của máy gặp phải một vấn đề nào đó. Máy có hỗ trợ cả cổng COM giúp thuận tiện cho việc kết nối với các thiết bị khác ở trong khu công nghiệp. Bên cạnh đó là 2 cổng mạng LAN với tốc độ lên đến 1Gbps, mang lại tốc độ truy cập mạng  ổn định và nhanh chóng cho hệ thống, cùng với đó là 8 cổng USB các loại, đa dạng và phong phú cho việc kết nối đến các thiết bị ngoại vi khác…

Giao diện quản lý

Việc quản lý hệ thống thông qua giao diện IPMI (Intelligent Platform Management Interface) tận dụng bộ điều khiển ASPEED AST 2500 cung cấp khả năng quản lý từ xa của máy chủ, giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý, thiết lập cấu hình hệ thống từ xa dễ dàng và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, với phần mềm Super Doctor 5 cung cấp giao diện người dùng trực quan và dễ dàng cho việc giám sát, hiển thị trạng thái sức khỏe hoạt động của tài nguyên phần cứng, từ đó giúp cho hệ thống được quản lý, theo dõi chặt chẽ, tránh các rủi ro đáng tiếc.

Tóm lược

Như đã phân tích ở trên, máy trạm Workstation thực chất cũng như một máy tính thông dụng chúng ta thường sử dụng. Nhưng chúng sở hữu các linh kiện phần cứng cũng như phần mềm của những Server Enterprise. Vì thế chúng rất bền bỉ và mạnh mẽ trong các tác vụ đặc thù của từng lĩnh vực cụ thể, có thể hoạt động 24/24 và cung cấp sức mạnh đồ họa rất tốt.

SuperWorkstation 7039A-i là một thiết kế có hiệu năng cao, hỗ trợ bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ mới lên đến 56 nhân 112 luồn, bộ nhớ RAM lên đến 4TB cùng khả năng lưu trữ linh hoạt và cũng tương thích với các GPU Quadro đồ họa chuyên nghiệp của Nvidia để tăng hiệu suất hiển thị các hình ảnh chất lượng cao cho các ứng dụng CAD, Render 3D hạng nặng. Supermicro SuperWorkstation 7039A-i được đánh giá là một trong những máy trạm của Supermicro có hiệu quả hoạt động rất tốt với mức chi phí đầu tư hợp lý, phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trang bị sử dụng.

Liên hệ tác giả