Cách thức hoạt động của cụm lưu trữ Dell EMC PowerStore Cluster

Trong một bài viết trước đây, chúng tôi đã xem xét dòng lưu trữ tầm trung mới của Dell Technologies – PowerStore. Chúng tôi đã thảo luận lý do tại sao Dell phát hành dòng lưu trữ mới này và sau đó thực hiện một cuộc kiểm tra thực tế về những gì cần thiết để thiết lập một thiết bị lưu trữ PowerStore và di chuyển cơ sở dữ liệu vào đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về dòng sản phẩm này và cách tạo một cụm PowerStore bằng cách thêm hệ thống PowerStore 7000T vào hệ thống PowerStore 5000T hiện có của chúng tôi.

Tổng quan về Dell EMC PowerStore

Nhìn chung, Dell đã tạo ra dòng thiết bị lưu trữ PowerStore để hợp nhất các dòng lưu trữ tầm trung của Dell EMC hiện tại: Dell EMC Unity XT, Comphesia (SC), XtremIO và EqualLogic (PS). Dell giữ nguyên nhiều tính năng hiện có của những dòng được đánh giá cao này nhưng thiết kế PowerStore từ một tờ giấy mới. Bằng cách áp dụng cách tiếp cận này, họ có thể giữ lại các khía cạnh của sản phẩm lưu trữ kế thừa mà mọi người yêu thích nhất trong khi loại bỏ các khía cạnh kế thừa. Điều này cho phép Dell tạo ra một dòng thiết bị lưu trữ sáng tạo với kiến ​​trúc mở rộng và mở rộng quy mô thực sự.

Dòng PowerStore hiện bao gồm 6 model khác nhau –  PowerStore 500 , 1000, 3000, 5000, 7000 và 9000 – mỗi loại có các đặc điểm hiệu suất khác nhau. Điểm chung của các model này là chúng đều là thiết bị 2U với bốn bộ vi xử lý Intel và chúng được thiết kế từ đầu để tận dụng hiệu suất của ổ NVMe. Dell đã áp dụng các công nghệ phần mềm mới nhất với dòng sản phẩm này, bao gồm kiến ​​trúc dựa trên container và các tính năng AI. Đây là bảng thông số kỹ thuật đầy đủ về họ sản phẩm PowerStore .

Thiết bị PowerStore bắt đầu với enclosure cơ bản 2U có hai node hoạt động active và 21 khe ổ đĩa với bốn khe bổ sung được sử dụng cho mô-đun NVRAM. Một thiết bị có thể được cấu hình với ít nhất là 6 ổ đĩa mở rộng thêm, với ổ đĩa đơn, cho đến khi các khe cắm trong base enclosure được dùng hết.

tổng quan về cụm lưu trữ powerstore

Các ổ đĩa sử dụng các khe cắm là flash NVMe và có dung lượng từ 1,92TB đến 15,36TB. Bằng cách sử dụng các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn, một thiết bị PowerStore duy nhất có thể có công suất hiệu dụng là 1PB trong 2U không gian tủ rack. PowerStore cũng có thể tận dụng các ổ Intel Optane SCM. Chúng có thể được tận dụng để lưu trữ độ trễ thấp hoặc làm bộ nhớ cache siêu dữ liệu.

Một thiết bị PowerStore có thể được mở rộng quy mô bằng cách thêm đến ba khoang x 25 ổ bổ sung, với tổng số ổ đĩa là 100 cho 2,8PB dung lượng hiệu dụng.

ổ đĩa cụm lưu trữ powerstore

Tùy chọn cụm PowerStore

PowerStore được thiết kế để mở rộng quy mô cũng như kiến ​​trúc mở rộng quy mô. Để hỗ trợ kiến ​​trúc mở rộng quy mô, có thể thêm ba thiết bị PowerStore bổ sung vào thiết bị ban đầu để tạo một cụm bốn thiết bị. Một trong những tính năng độc đáo của PowerStore là cụm lưu trữ không cần phải đồng nhất miễn là chúng nằm trong cùng một họ (PowerStore X hoặc PowerStore T) bất kỳ mô hình nào có thể được thêm vào nó, mang lại hiệu quả cao hơn cho các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch. tính linh hoạt liên quan đến việc triển khai lưu trữ.

Khi được cấu hình đầy đủ, một cụm PowerStore gồm bốn thiết bị có thể có công suất hiệu dụng lên đến 11,3PB. Các nút được kết nối với nhau thông qua một công tắc tiêu chuẩn cho mục đích quản lý và di chuyển, và không cần một công tắc kết nối đắt tiền.

cụm lưu trữ powerstore mở rộng và mở rộng

Toàn bộ cụm được quản lý từ một tấm kính duy nhất và bộ nhớ được tổng hợp thành một nhóm duy nhất. PowerStore có công cụ AI giúp chọn thiết bị nào sẽ sử dụng cho khối lượng công việc nhất định và đưa ra các đề xuất để cân bằng lại bộ nhớ cũng như các tác vụ quản trị viên thông thường khác.

Nếu bộ nhớ cần bất kỳ thay đổi nào về tổ chức, PowerStore hỗ trợ thu nhỏ số lượng thiết bị bằng cách di tản bộ lưu trữ khỏi thiết bị và hợp nhất chúng với các thiết bị khác trong cụm.

Một khía cạnh thú vị của PowerStore là nó cho phép bộ nhớ thu nhỏ và tăng lên bằng cách đưa một thiết bị PowerStore hiệu quả hơn (mở rộng quy mô) vào một cụm và sau đó hợp nhất khối lượng công việc từ thiết bị kém hiệu suất hơn vào đó. Sau đó, một công ty có thể tái sử dụng các thiết bị không sử dụng (thu nhỏ quy mô). Có thể dễ dàng thấy cách một sơ đồ như vậy sẽ cho phép một công ty liên tục phát triển môi trường lưu trữ của mình một cách tổng thể, không gián đoạn bằng cách mở rộng các môi trường của nó ra, tăng lên và quay lại khi cần thiết một cách liên tục.

so sánh các cụm lưu trữ powerstore

PowerStore Cluster – Mở rộng quy mô

Để hiểu những gì cần thiết để tạo một cụm PowerStore, chúng tôi sẽ thêm 7000T vào 5000T hiện có của chúng tôi.

Sau khi mở hộp và cắm 7000T vào nguồn và mạng, chúng tôi đăng nhập vào Trình quản lý PowerStore và nhấp vào Thêm .

thêm cụm lưu trữ powerstore

Vì thiết bị 7000T nằm trên cùng một mạng con, nó sẽ tự động được phát hiện.

Chúng tôi đã chọn nó và sau đó nhấp vào Tiếp theo .

Chúng tôi đã được thông báo rằng công cụ mới sẽ cần được khởi động lại để thêm nó vào cụm của chúng tôi.

Khoảng năm phút sau, chúng tôi được thông báo rằng quá trình khởi động lại đã hoàn tất và sẽ được thêm vào cụm.

Chúng tôi được yêu cầu cung cấp ba địa chỉ IP cho thiết bị mới; một cho quản lý và hai cho mỗi nút trong thiết bị. Sau khi mạng được xác thực, thiết bị đã được thêm vào cụm. Trong khi thiết bị được thêm vào, chúng tôi có thể theo dõi tiến trình của nó.

Mất khoảng mười phút để thiết bị mới được thêm vào cụm. Sau khi nó được thêm vào, chúng tôi có thể thấy nó trên bảng điều khiển.

Tại thời điểm này, chúng tôi đã có thể tạo bộ nhớ mới trên cụm, bao gồm bộ nhớ cho các bộ chứa.

Ban đầu chúng tôi có 10,8TB dung lượng, nhưng bây giờ, với 7000T được thêm vào, chúng tôi đã có thêm 28,3TB dung lượng, với tổng dung lượng là 39,1 tổng dung lượng. Chúng tôi có thể gói nó ra cho NAS, SAN, vVol hoặc bộ chứa lưu trữ.

Việc bổ sung dữ liệu đã được phản ánh trong tiện ích Lịch sử sử dụng.

Tại thời điểm này, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi nên thay đổi tên của cụm từ PowerStore5000T thành PowerStore vì nó chứa cả thiết bị lưu trữ 5000T và 7000T.

Điều này đã được thực hiện từ tab Cài đặt trong Thuộc tính .

Phần trên cùng của Trình quản lý PowerStore hiện đã phản ánh sự thay đổi tên.

Nhìn chung, chúng tôi mất khoảng 20 phút để mở rộng bộ nhớ của mình bằng cách thêm một thiết bị lưu trữ thứ hai vào đó. Điều này đã mang lại cho chúng tôi thêm 28,3TB dung lượng. Quá trình này khá dễ dàng vì công cụ lưu trữ mới được tự động phát hiện và chỉ mất một vài cú nhấp chuột và ba địa chỉ IP để thêm nó.

Khả năng mở rộng quy mô cũng như sử dụng các thiết bị PowerStore có phần hơi đặc thù trong số các dòng lưu trữ tầm trung nhưng nó mang lại cho các bộ phận IT lựa chọn để sizing phù hợp cho hệ thống lưu trữ của họ và không buộc chúng vào một model mà theo kiểu “one-size-fits-all”.

Sự dễ dàng quản lý, giám sát và khả năng mở rộng trong dòng thiết bị lưu trữ PowerStore mới của Dell cho thấy suy nghĩ mà Dell đưa vào việc chế tạo dòng thiết bị tầm trung này.

Trong phần tiếp theo của chúng tôi về dòng PowerStore, chúng tôi sẽ xem xét một trong những tính năng của nó và một thứ mà chúng tôi tin là duy nhất trong thế giới lưu trữ – khả năng chạy các máy ảo bằng cách sử dụng hypervisor của VMware (ESXi) trên dòng thiết bị lưu trữ PowerStore dòng X của Dell. Khả năng lưu trữ tính toán có thể là một sự thay đổi đột phá đối với ngành công nghiệp lưu trữ và chúng ta sẽ xem những gì cần thiết để thiết lập nó và khám phá giá trị mà nó có thể mang lại cho trung tâm dữ liệu.

Vanito Hoang

Liên hệ tác giả

Nhất Tiến Chung sẵn sàng chạy BOM, báo giá, tư vấn tận nơi mọi giải pháp của các hãng và theo yêu cầu riêng đến với Quý doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ:

Trung tâm Giải pháp NTC
Hotline: 1900 558879 #2
Email: presales@thegioimaychu.vn